• 0Items - 0VNĐ
    • Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

Khi mua trái cây nhập khẩu tại siêu thị hay các cửa hàng, chúng ta thường thấy trên mỗi trái táo, lê, cam… đều được dán tem. Bạn có biết rằng các tem này ngoài công dụng để quét giá cả thì còn giúp bạn nhận biết được chất lượng của loại quả mà bạn đang muốn mua. Chúng ta thường ăn trực tiếp trái cây hoặc dùng để ép nước nên khi lựa chọn phải chú ý hơn tới những con số biết nói này nhé. Bài viết này dành cho những ai chưa hiểu rõ về những dãy số ký hiệu trên trái cây nhập khẩu khi lựa chọn trái cây để ăn hay để ép lấy nước! Việc bạn bỏ miếng dán có mã số trên trái cây là một điều đáng tiếc. Và dành một chút thời gian tìm hiểu cách chọn trái cây nhập khẩu thông qua miếng dán này sẽ giúp bạn rất nhiều đấy. 

Các mã PLU trên nhãn dán có thể giúp bạn quyết định xem sản phẩm có phải là hữu cơ hay biến đổi gene và sản xuất với thuốc diệt nấm, chất diệt cỏ và phân bón. Mã PLU in trên nhãn dán cho bạn biết quả đã được trồng như thế nào. Dưới đây là cách chọn trái cây thông qua các con số trên quả bắt đầu bằng những số 3, 4, 8, 9… giúp bạn lựa chọn những loại hoa quả thích hợp để ép nước hay thưởng thức trực tiếp nhé.

Dãy 4 chữ số bắt đầu bằng số 3

            Trên tem bắt đầu bằng số 3 thì hoa quả được xử lý bằng công nghệ bức xạ i-on hóa.                                            

Nếu trên tem có bốn chữ số, bắt đầu bằng số 3, thì đó là kí hiệu của hoa quả được xử lý bằng công nghệ bức xạ i-on hóa.

Tia bức xạ gây tổn thương phân tử ADN và làm bất hoạt khả năng sinh sản của các loài vi sinh vật gây bệnh bám trên thực phẩm.

Công nghệ chiếu xạ thực phẩm đòi hỏi cơ sở chiếu xạ và cơ sở chế biến thực phẩm phải tuân thủ những yêu cầu nhất định về liều chiếu, quy cách bảo quản sản phẩm và điều kiện lưu kho, vận chuyển.

Liều lượng chiếu này tùy thuộc theo luật của từng nước, ví dụ như Mỹ theo quy định của FDA, Việt Nam theo quy định của Bộ Y tế.

Dãy 4 chữ số bắt đầu bằng số 4

cach-chon-trai-cay-nhap-khau-qua-ma-so
 Trái cây bằng đầu bằng số 4 đầu mã vạch là loại được trồng bằng phương pháp thông thường

Nếu trên tem có bốn chữ số, bắt đầu bằng số 4 thì đó là kí hiệu của trái cây được trồng bằng công nghệ thông thường, nghĩa là có sử dụng các loại thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu, thuốc kích thích tăng trưởng, phân bón vô cơ,… theo liều lượng đúng quy chuẩn.

Dãy 5 chữ số bắt đầu bằng số 8

cach-chon-trai-cay-nhap-khau-qua-ma-so
       Trái cây có tem nhãn dán với năm chữ số và bắt đầu với chữ số 8 là thực phẩm biến đổi gene.                                     

Trái cây có tem nhãn dán với năm chữ số và bắt đầu với chữ số 8 thì điều đó có nghĩa là một sản phẩm GMO (Genetically Modified Organism) – thực phẩm biến đổi gene.

Hiện nay, nông sản biến đổi gene đang gây tranh cãi và vấp phải phản đối trên diện rộng, đặc biệt là Liên minh Châu Âu và một vài quốc gia Châu Á khác.

Nhiều nghiên cứu khẳng định rằng, không có mối liên hệ nào giữa việc sử dụng GMO với các vấn đề sức khỏe. Trong khi đó, những nghiên cứu khác chỉ ra nhiều mối tương quan đáng lo ngại như tổn thương nhiều cơ quan nội tạng và rối loạn sinh sản. Những nguy cơ gây tổn hại nghiêm trọng cho sức khỏe đang ngày càng trở nên khó bác bỏ.

Dãy 5 chữ số bắt đầu bằng số 9

Trái cây có mã code bắt đầu với số 9 – là sản phẩm 100% hữu cơ không sử dụng chất hóa học.

 

Trái cây có tem bắt đầu với số 9 – là sản phẩm 100% hữu cơ không sử dụng chất hóa học. Để được công nhận là sản phẩm hữu cơ, nông sản phải tuân thủ theo các quy chuẩn nghiêm ngặt được thiết lập bởi các nước và các tổ chức thương mại quốc tế.

Nông sản hữu cơ không phải nông sản trồng tại vườn nhà. Hiện nay, Liên minh Châu Âu, Hoa Kỳ, Canada, Nhật Bản và nhiều nước khác yêu cầu các nhà sản xuất để có được Chứng nhận hữu cơ đều phải tuân thủ theo các quy chuẩn nghiêm ngặt.

Trái cây hữu cơ nuôi trồng tự nhiên, thu hoạch theo công nghệ sạch có giá không hề rẻ.

Những điểm lưu ý thêm trong cách chọn trái cây

Lưu ý bạn nên tránh các loại quả có chứa thuốc trừ sâu. Việc tiêu thụ hoa quả có chứa thuốc trừ sâu có thể gây ra một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng và làm tổn thương thần kinh, dị tật bẩm sinh và thậm chí là ung thư. Hầu hết các loại trái cây bị phun thuốc trừ sâu, tuy nhiên, một số loại có chứa thuốc trừ sâu nhiều nhất là dâu tây, rau chân vịt, táo, đào, quả lê, anh đào, nho, cà chua, dưa chuột, việt quất, cà rốt, cam… Các loại trái cây an toàn hơn và ít chứa thuốc trừ sâu là ngô ngọt, bơ, dứa, cải bắp, hành tây, đậu Hà Lan đông lạnh, đu đủ, măng tây, xoài, kiwi, khoai lang…

>> Xem thêm một số mẹo vặt hay tin tức kỹ thuật tại đây

>> Xem thêm một số dòng máy ép chất lượng để tự chế biến nước ép trái cây tinh khiết tại đây

 

 

 

Close menu
1900633475