Cách làm gà nướng chua ngọt bằng nồi chiên không dầu ngon nhức nhối, thử một miếng là ngất ngây ngay nè. Công thức gà chua ngọt nướng gia truyền không phải ai cũng biết, nay đã được tiết lộ bởi một đầu bếp nổi tiếng, và các bạn có thể làm nó tại nhà mà không cần phải ra ngoài hàng thưởng thức nữa. Ngay bây giờ hãy cùng Mitomo Việt Nam khám phá ngay tuyệt chiêu làm gà nướng chua ngọt bằng nồi chiên không dầu nhé!
1. Nguyên liệu làm gà nướng chua ngọt
- Gà ta: 1 con to vừa (Nếu không thích nướng nguyên con bạn có thể nướng đùi, má đùi hoặc cánh thôi cũng được)
- Hành tím + tỏi: 2 củ
- Ớt: 1 trái vừa
- Cà chua: 2 trái
- Xà lách: 2 cây
- Các gia vị khác: mắm, muối, tiêu, đường, hạt nêm, mật ong, dầu hào…
2. Cách làm gà nướng chua ngọt bằng nồi chiên không dầu
Bước 1: Sơ chế gà
Gà mua về rửa sạch với muối. Luộc trần sơ cho hết bọt bẩn và săn thịt, khứa nhẹ để khi làm ngấm gia vị hơn, thịt gà sẽ ngon hơn.
Bước 2: Ướp gia vị cho gà
Bây giờ, mình sẽ tiến hành làm phần sốt chua ngọt để ướp gà.
- Phần hành tím, tỏi và ớt mình rửa sạch, băm nhuyễn rồi phi thơm trên chảo.
- Chuẩn bị sẵn 1 cái bát, cho vào đó 6 thìa nước lọc, 4 thìa mắm, 4 thìa đường, 1 thìa hạt tiêu, 1 thìa dầu hào, nửa thìa mật ong, 1 thìa mì chính, 3 thìa tương ớt. Trộn thật đều phần sốt này lên và đổ vào chảo hành tỏi phi lúc nãy, đun tới khi nào thấy sốt đặc sệt lại thì bạn tắt bếp, để nguội.
- Khi phần sốt ướp đã nguội, bạn cho vào ướp cùng với gà. Thoa thật đều để gà thấm gia vị, đừng quên ướp cả bên trong bụng gà nữa nhé.
- Sau khi ướp xong, bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng tô lại, ướp khoảng 45 phút – 2 tiếng. Nếu bạn nào có nhiều thời gian thì có thể ướp 3 – 5 tiếng thì thành phẩm gà nướng chua ngọt bằng nồi chiên không dầu lại càng ngon.
Bước 3: Nướng gà
Làm nóng nồi chiên trước 3p, lót giấy bạc, cho thịt gà vào, rưới đều nước sốt và cài đặt nhiệt độ:
Lần nướng 1: 165 độ nướng trong 15 – 25 phút tùy độ to của gà . Sau lần nướng 1, bạn mở nồi ra,quết lớp sốt chua ngọt còn thừa từ lúc nãy lên để gà đỡ bị khô.
Lần nướng 2: Lật gà và cài nhiệt độ 165 độ nướng trong 12 phút.
Lần nướng 3: Lật tiếp và nướng ở nhiệt độ 185 độ trong 7 phút
KINH NGHIỆM: Các bạn nướng đến khi nào gà chín đều, có màu vàng đẹp mắt thì lấy ra thưởng thức. Vì độ to của các miếng gà hoặc con gà không giống nhau nên thi thoảng mọi người nhớ mở nồi ra kiểm tra để điều chỉnh nhiệt độ, thời gian cho hợp lý. Khi làm các món gà, cá, vịt, sườn…, mình thường bắt đầu với nhiệt thấp cho chín đều bên trong (160-165 độ), sau đó mới lên để cao cho vàng giòn bên ngoài nhé.
Mách nhỏ:
Để tạo độ óng ánh cho miếng gà, khi nướng gần xong bạn có thể quết 1 lớp mật ong lên da gà, nướng thêm 2 phút rồi lấy ra ngay. Không nên quết mật ong rồi nướng lâu vì nó có thể làm cháy lớp da bên ngoài.
3. Thưởng thức thành phẩm
Khi món ăn đã hoàn tất, chúng ta chỉ cần lấy gà ra và xếp lên đĩa để thưởng thức, món này ăn với cơm nóng thì cứ phải gọi là tuyệt vời luôn. À, để không bị ngán thì mọi người có thể ăn kèm với rau xà lách hoặc cà chua thái lát nha. Nếu thích đậm đà mọi người có thể chấm với muối tiêu hoặc siêu phẩm muối ớt xanh sẽ cực kỳ ngon nha!
Trên đây là cách làm gà nướng chua ngọt bằng nồi chiên không dầu siêu ngon mà Mitomo muốn chia sẻ với các bạn, quả thực là một món ăn lạ miệng đúng không nào? Các chị em lưu ngay lại công thức gà nướng chua ngọt bằng nồi chiên không dầu này để trổ tài cho cả gia đình nhé!
> Xem thêm cách làm các món ngon khác và mẹo vặt hữu ích tại đây nhé!
> Xem thêm các mẫu nồi chiên không dầu chất lượng và giá cực kỳ phải chăng, bảo hành chính hãng tại đây!