Máy làm sữa hạt là trợ thủ đắc lực giúp bạn chế biến các loại sữa hạt thơm ngon tại nhà. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc trước khi làm sữa hạt có cần ngâm hạt không? Và vì sao cần phải ngâm hạt trước khi nấu sữa? Vậy thì hãy để Mitomo Việt Nam giúp bạn giải đáp những thắc mắc này trong bài viết dưới đây nhé!
VÌ SAO CẦN PHẢI NGÂM HẠT TRƯỚC KHI NẤU SỮA
Thiên nhiên đã thiết lập hạt, ngũ cốc và hạt giống có thể tồn tại cho đến khi có điều kiện thích hợp để nảy mầm, cơ chế bảo vệ tự nhiên bao gồm các chất ức chế dinh dưỡng và các chất độc mà sẽ được gỡ bỏ một cách tự nhiên khi có đủ mưa/độ ẩm để duy trì một cây mới sau khi hạt đã nảy mầm. Khi trời mưa, hạt bị ướt và sau đó có thể nảy mầm để tạo thành cây mới.
Chất ức chế dinh dưỡng và chất độc được tìm thấy trong các loại hạt ngũ cốc có thể giảm thiểu hoặc loại bỏ bằng cách ngâm. Các chất này ức chế enzym, phytic acid, tamin và goitrogen.
Tác dụng của việc ngâm hạt
- Để loại bỏ hoặc làm giảm acid phytic và tannin có trong hạt
- Trung hòa các chất ức chế enzyme.
- Khuyến khích sản xuất các enzym có lợi cho cơ thể.
- Làm tăng lượng vitamin, đặc biệt là vitamin nhóm B.
- Phá vỡ cấu trúc gluten và làm cho quá trình tiêu hóa dễ dàng hơn.
- Giúp hấp thụ protein có trong đậu & hạt dễ dàng hơn
- Ngăn chặn sự thiếu hụt khoáng chất và mất xương.
- Giúp trung hòa các chất độc trong ruột kết và giữ sạch đại tràng.
- Giúp ngăn ngừa bệnh tật và cải thiện sức khỏe
- Việc ngâm hạt cũng giúp bạn nấu cháo hay sữa từ hạt dinh dưỡng được dễ dàng hơn.
CÁCH NGÂM HẠT ĐÚNG CÁCH
Dùng gì để ngâm hạt
Chúng ta có thể dùng nước lọc, nước muối, hoặc một số hỗn hợp nước ấm với chất có tính axit như: chanh, giấm,… để ngâm hạt
Thời gian ngâm bao lâu
Khi hạt có ít nhất là 7 giờ ngâm trong nước có tính axit sẽ trong hòa 1 lượng lớn acid phytic trong hạt ngũ cốc. Đơn giản là ngâm hạt ngũ cốc đã sơ chế (cán/nghiền) qua đêm sẽ cải thiện đáng kể lợi ích của chúng.
Tỷ lệ nước luôn ngập hạt 3 lần, và thay nước 2-3 lần để trừ khuẩn gây hại
Lời khuyên với hạt họ đậu
Nên ngâm trong nước ít nhất là 7h trước khi nấu. Đậu đã ngâm và sấy khô có thể nghiền nát và sử dụng như bột làm bánh và nướng bánh. Điều này cực kỳ hữu ích cho người không ăn gluten.
Gợi ý và lưu ý về cách ngâm hạt
- Ngâm là việc bắt buộc cần phải làm
- Rang hay không rang tùy khẩu vị mỗi người
- Trong thời gian ngâm nên thay nước 2-3 lần
- Có thể rút ngắn thời gian ngâm chỉ còn 2/3 bằng cách ngâm nước ấm
- Khi ngâm cho 1 chút muối đề trung hòa axit trong hạt
- Nếu bạn không có nhiều thời gian để canh thay nước hoặc ngâm rang lắt nhắt, bạn có thể ngâm các hạt số lượng nhiều hơn vào 1 ngày trong tuần. Sau đó rang 1 số hạt (nếu thích mùi thơm của hạt rang) và trữ ngăn mát tủ lạnh dùng trong tuần.
- Tất nhiên nếu có thời gian thì việc ngâm ngày nào dùng ngày đó là tốt nhất.
Gợi ý thời gian ngâm cho một số loại hạt phổ biến
Thời gian ngâm của hạt thường dao động từ từ 30 phút đến 24 tiếng phụ thuộc theo từng mùa, loại hạt và thời tiết nóng lạnh mà thời gian ngâm ngắn hay dài. Bạn có thể tham khảo thời gian ngâm cụ thể của một số hạt dưới đây:
- Đậu xanh, đậu đỏ, mè, hạt bí, hạt kê: 6-8 tiếng
- Đậu đen: 4-8 tiếng
- Đậu nành: 8-10 tiếng
- Hạnh nhân: 8-12 tiếng
- Óc chó: 4-6 tiếng
- Điều: 2-2,5 tiếng
- Gạo lứt: 12 – 24 tiếng
- Lúa mì: 5 – 7 tiếng
Ngoài ra trong quá trình ngâm hạt bạn cũng cần lưu ý cách khoảng 1-2 tiếng nên thay nước một lần nếu có thời gian, trời nóng có thể ngâm trong tủ lạnh và không được sử dụng lại nước đã ngâm hạt để chế biến thức ăn nhé!