• 0Items - 0VNĐ

inox 304 van bi nam cham hut

Inox 304, hay còn gọi là thép không gỉ 304, là một trong những loại vật liệu được sử dụng phổ biến nhất trong sản xuất đồ gia dụng như nồi, chảo, bát, đũa, và nhiều sản phẩm khác nhờ vào tính năng ít bị bào mòn và hoen gỉ theo thời gian, chống chịu lực tố và độ sáng bóng cao mang đến tính thẩm mỹ cho sản phẩm. Tuy nhiên, một số người có thể thắc mắc rằng tại sao inox 304 lại có thể bị nam châm hút trong một số trường hợp dù vốn được biết đến là vật liệu không nhiễm từ. 

inox-304-hut-nam-cham

Để giải thích điều này, chúng ta cần hiểu rõ hơn về tính chất vật lý của inox 304 và các yếu tố có thể ảnh hưởng đến tính chất từ của nó.

1. Thành phần và tính chất của inox 304

Inox 304 là một hợp kim chứa ít nhất 18% crom và 8% niken, với thành phần chính là sắt. Nhờ có hàm lượng cao của crom và niken, inox 304 có cấu trúc tinh thể austenit, vốn có đặc tính không nhiễm từ. Đây là lý do inox 304 thuộc nhóm inox không nhiễm từ trong điều kiện lý tưởng thường không bị nam châm hút.

inox-304-bi-nam-cham-hut
 Inox 304 thuộc nhóm inox không nhiễm từ – Austeninic

2. Ảnh hưởng của quá trình sản xuất

Dù inox 304 có bản chất không nhiễm từ, quá trình gia công sản xuất, như ép, cắt, hàn hoặc uốn cong, có thể làm thay đổi cấu trúc tinh thể của vật liệu. Khi bị gia công mạnh, một phần của cấu trúc austenit có thể chuyển đổi sang cấu trúc martensit, vốn là một dạng nhiễm từ của thép không gỉ. Do đó, trong những khu vực chịu tác động lớn trong quá trình sản xuất, inox 304 có thể trở nên nhiễm từ và bị nam châm hút.

3. Tạp chất trong sản phẩm inox

Trong một số trường hợp, đồ gia dụng làm từ inox 304 có thể chứa một lượng nhỏ các tạp chất hoặc hợp kim khác trong quá trình sản xuất. Những tạp chất này có thể làm tăng tính nhiễm từ của vật liệu, dẫn đến việc nam châm có thể hút được sản phẩm.

4. Độ dày và hình dạng sản phẩm

Độ dày và hình dạng của sản phẩm inox 304 cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng nhiễm từ. Đối với các sản phẩm có thành mỏng hoặc hình dạng phức tạp, quá trình sản xuất có thể tạo ra nhiều vùng có cấu trúc martensit hơn, làm tăng tính từ tính của vật liệu. Điều này có thể giải thích tại sao một số đồ gia dụng như nồi hoặc dao inox 304 có thể bị nam châm hút mạnh hơn những sản phẩm khác.

5. Điều kiện sử dụng

Sử dụng lâu dài trong môi trường có nhiệt độ cao hoặc dưới áp lực có thể gây ra sự thay đổi trong cấu trúc vi mô của inox 304, dẫn đến việc xuất hiện các vùng nhiễm từ. Do đó, một số đồ gia dụng inox 304 sau khi sử dụng trong thời gian dài có thể bị nam châm hút, mặc dù ban đầu không có tính nhiễm từ.

Kết luận

Dù inox 304 về bản chất là không nhiễm từ, nhưng do quá trình gia công, tạp chất, hình dạng sản phẩm và điều kiện sử dụng, một số đồ gia dụng làm từ inox 304 vẫn có thể bị nam châm hút. Điều này không ảnh hưởng đến chất lượng hay khả năng chống ăn mòn của inox 304, nhưng là một yếu tố thú vị để hiểu rõ hơn về đặc tính của vật liệu này. 

Hi vọng thông qua bài viết này của Mitomo có thể giúp bạn giải đáp được thắc mắc vì sao inox 304 vẫn hút nam châm để có thể yên tâm hơn khi sử dụng đồ gia dụng được làm từ chất liệu inox 304 nhé. 

1900633475
Close menu