Máy ép chậm và máy ép nhanh đều là những thiết bị phổ biến trong căn bếp hiện đại, giúp ép nước từ trái cây và rau củ một cách dễ dàng để bạn chế biến những món nước ép bổ dưỡng. Tuy nhiên, khi bạn đứng trước quyết định mua một loại máy ép, bạn có thể băn khoăn về sự khác biệt giữa máy ép chậm và máy ép nhanh. Trong bài viết này Mitomo Việt Nam sẽ so sánh hai loại máy ép này và giúp bạn quyết định loại nào phù hợp với nhu cầu của bạn.
I. Thông tin cơ bản và cấu tạo
1. Máy ép chậm
Máy ép chậm là loại máy ép rau củ quả với tốc độ chậm rãi để hạn chế nhiệt tỏa ra khi máy vận hành, giúp nước ép không bị tách nước và giữ nguyên hương vị cũng như chất dinh dưỡng. Thiết bị sử dụng lực ép của trục vít và động cơ giảm tốc, vận tốc chỉ khoảng 45 – 85 vòng quay/phút.
Máy ép chậm sử dụng mô tơ tốc độ cao với các lưỡi dao sắc bén. Đặc biệt, máy được trang bị bộ phận trục vít và động cơ giảm tốc đóng vai trò quan trọng trong quá trình vận hành của máy ép. Máy còn đi kèm một số linh kiện khác như: Lưới lọc, bộ phận tách bã, khay hứng nước ép và xả bã, vỏ máy,…
Nguyên lý hoạt động:
Khi bạn cho hoa quả vào máy, trục vít dạng xoắn ốc sẽ quay và từ từ đưa rau củ vào lưới lọc mà không tạo ra lực ma sát hay lực ly tâm. Tiếp theo, bộ phận tách bã sẽ đẩy bã ra ngoài và nước ép chảy ra một cách tự nhiên.
Nhờ đó mà người sử dụng có thể lấy được tối đa lượng nước và chất dinh dưỡng có sẵn có trong hoa quả và rau củ, giúp nước ép đậm đặc hơn, màu sắc tươi hơn và có hàm lượng chất dinh dưỡng cao hơn.
2. Máy ép nhanh
Máy ép nhanh là loại máy ép hoa quả thông thường, được nhiều gia đình sử dụng. Loại máy này có thiết kế lưỡi xay dạng tròn được chia thành nhiều lưỡi dao và dùng lực ly tâm để vận hành.
Thiết bị được cấu tạo gồm có các bộ phận như: Motor tốc độ cao, mâm xay với nhiều loại lưỡi dao bằng thép không gỉ và lưới vắt để ép nước từ thực phẩm. Đồng thời, còn có phụ kiện khác như: Ống tiếp trái cây, khay hứng nước ép hoặc bã ép,…
Nguyên lý hoạt động:
Máy ép nhanh hoạt động dựa trên nguyên lý sử dụng mâm xay dạng tròn có nhiều lưỡi dao và lưới lọc để ép nước từ thực phẩm.
Khi bạn cho hoa quả, rau củ vào ống tiếp nguyên liệu thì máy sẽ xoay với tốc độ cực lớn khoảng 2.400 vòng/phút. Với tốc độ này hoa quả sẽ được cắt nhỏ dần và tách nước ra khỏi phần bã nhờ lực ép ly tâm.
II. So sánh máy ép chậm và máy ép nhanh
1. Điểm giống nhau
Máy ép chậm và máy ép nhanh đều là những thiết bị điện dùng để ép nước từ trái cây và rau củ, giúp thu được những món nước ép dinh dưỡng với cách sử dụng đơn giản.
2. Điểm khác nhau
ĐẶC ĐIỂM | MÁY ÉP CHẬM | MÁY ÉP NHANH |
Cấu tạo cơ bản |
|
|
Tốc độ làm việc | Ép chậm, khoảng 45 - 85 vòng/phút | Ép nhanh, khoảng 2.400 vòng/phút |
Dưỡng chất và hương vị | Giữ được gấp 2 - 3 lần chất dinh dưỡng so với máy ép thường, bảo toàn toàn bộ enzyme và vitamin trong trái cây, rau củ. Hương vị thường tươi ngon hơn. | Chỉ ép ra nước, nhiều chất dinh dưỡng bị giữ lại ở bã. Có thể làm mất một số dưỡng chất và làm thay đổi hương vị một chút |
Các loại hoa quả ép được | Ép được hầu hết các loại rau củ quả, kể cả những loại rau mềm như rau má, rau cải, đậu nành đã ngâm mềm,... | Chỉ ép được các loại trái cây thông thường, còn các loại rau, trái cây mềm như chuối, thanh long,... không ép được. |
Lượng nước thu được | Nhiều hơn máy ép nhanh, thường gấp 1.2 - 1.5 lần, tuỳ theo dòng máy và loại trái cây | Ít hơn máy ép chậm, thường bằng khoảng 2/3 máy ép chậm, tuỳ theo dòng máy và loại trái cây |
Ép trái cây đông lạnh | Ép được nếu dòng máy có trang bị lưới làm kem. | Không |
Độ kiệt bã | Tốt hơn, ép bã kiệt hơn, lượng bã ít hơn | Ít hơn, ép bã không kiệt bằng máy ép chậm, lượng bã nhiều hơn |
Nhiệt lượng tỏa ra | Ít hơn. | Nhiều hơn. |
Độ ồn của máy | Tiếng ồn nhỏ (độ ồn 40 - 50 dB) | Tiếng ồn lớn (độ ồn 85 - 90 dB) |
Vệ sinh máy | Đơn giản, nhanh chóng. | Mất nhiều thời gian. |
Giá thành | Khoảng 90.000 - 5 triệu vnđ | Khoảng 800.000 - 4 triệu vnđ |
III. Nên mua máy ép chậm hay máy ép nhanh?
Để lựa chọn máy ép chậm hay máy ép nhanh phù hợp thì bạn hãy dựa vào nhu cầu sử dụng cũng như điều kiện tài chính của bạn
Khi nào nên mua máy ép chậm?
- Dư giả về tài chính kinh tế. Tuy nhiên vẫn có nhiều dòng máy ép chậm với phân khúc giá dưới 1.5 triệu đồng giúp bạn thoải mái lựa chọn hơn.
- Yêu cầu cao về chất lượng nước ép phải giữ trọn vẹn các chất dinh dưỡng.
- Yêu cầu vệ sinh, lau chùi máy dễ dàng.
- Bạn muốn ép những loại trái cây đông lạnh để làm kem.
- Bạn muốn máy không tạo ra tiếng lớn khi hoạt động để không ảnh hưởng đến người xung quanh.
- Bạn mở quán cà phê, giải khát phục vụ đến đối tượng khách có điều kiện.
Khi nào nên mua máy ép nhanh?
- Tài chính có hạn.
- Bạn muốn mở quán cà phê, nước ép nhưng hướng đến phục vụ bình dân.
- Yêu cầu tốc độ ép nhanh chóng.
- Có thời gian vệ sinh máy sau mỗi lần sử dụng.
- Không yêu cầu quá cao về chất lượng nước ép.
Hi vọng bài viết trên có thể giúp bạn giải đáp thắc mắc và có thể đưa ra quyết định cuối cùng phụ thuộc vào nhu cầu cá nhân của mình. Nhưng nhìn chung, bây giờ xu hướng lựa chọn máy ép chậm ngày càng trở nên phổ biến vì chất lượng nước ép cũng như độ tiện lợi của nó. Mong bạn sớm lựa chọn được cho mình một chiếc máy ưng ý, phù hợp để chế biến những ly nước ép bổ dưỡng cho gia đình mình.
> Xem thêm: Máy ép chậm Mitomo EC-55, giá cả phải chăng, ép kiệt bã tới 95% tại đây.
> Xem thêm: Máy ép nhanh công suất cao Mitomo KJ-3057 lực ép mạnh mẽ, nhanh chóng, siêu kiệt bã tại đây.